Khám sức khỏe lái xe: 10/1160 người dương tính với ma túy

Ngày cập nhật: 02/05/2024

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiểm tra sức khỏe lái xe ô tô kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Sở Y tế phối hợp với các Sở ban ngành có liên quan triển khai kế hoạch và giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện khám sức khỏe(KSK) cho các lái xe.

Sau gần một tháng triển khai, đã có 1.160/1.086 lái xe đến KSK, đạt 68,8%, trong đó có 189 lái xe không đủ sức khỏe, chiếm tỷ lệ 16,3%. (Trong đó có 10 lái xe kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy; 177 lái xe thị lực kém, chiều cao không đạt chuẩn và 02 lái xe bị u phổi và lao phổi).

Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong qúa trình thực hiện Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Sở ban ngành có liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các lái xe đế KSK. Tuy nhiên, tỷ lệ lái xe đến KSK không đạt yêu cầu. Để bảo đảm an toàn cho lái xe cũng như hành khách, Sở y tế tiếp tục triển khai KSK cho các lái xe chưa đến khám. Đồng thời, yêu cầu Sở giao thông Vận tải có hình thức chế tài đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có số lượng lái xe đến KSK không đạt yêu cầu; các doanh nghiệp bố trí công việc hợp lý đối với các lái xe không đạt sức khỏe theo quy định. Bên cạnh đó, một số lái xe vận tải cá nhân, kinh doanh nhỏ lẻ thì đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện, thị, thành phố triển khai KSK cho các đối tượng đó tại các Bệnh viện tuyến huyện hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Qua việc KSK cho các lái xe đã nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải về quản lý sức khỏe cho công nhân, cũng như tăng cường quản lý việc khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho lái xe cơ giới đường bộ, nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ, nâng cao sức khỏe cho mọi người./.

Thanh Loan
Theo SK&ĐS

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.

Tin liên quan

Chế độ ăn đúng cách cho người Đái tháo đường

14/05/2024
Chế độ ăn kiêng cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ.

Tiền đái tháo đường – Nguy cơ và cách phòng tránh

03/05/2024
Làm thế nào để phát hiện tiền ĐTĐ, làm cách nào để phòng chống, có thể điều trị được không?

Tăng đường huyết sau ăn và nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường

03/05/2024
Chỉ số đường huyết (ĐH) sau ăn tăng vọt là một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch hàng đầu. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, kiểm soát chỉ số ĐH sau ăn bình thường và ổn ...